Bảo mật sinh trắc là gì và cách hoạt động?

Ngày:29/03/2019 lúc 13:44PM

Nói đến bảo mật sinh trắc là nhắc đến sử dụng 1 bộ phận hay các nét đặc trưng cá nhân để tạo nên một phương pháp bảo mật. Việc sử dụng các dấu vết cá nhân cho mục đích bảo mật đã trở thành một trong những cách tốt nhất cho việc bảo mật ở mọi lĩnh vực như khóa cửa vân tay...

Bảo mật sinh trắc

Sinh trắc không đơn giản để can thiệp và có rất ít khả năng lỗi. Không giống việc sử dụng mật khẩu, mã hay khóa, sinh trắc cung cấp một khả năng bảo mật cao hơn. Với hệ thống bảo mật đặc biệt này, việc nhận dạng là dựa trên các dấu vết cá nhân đặc biệt. Ngày nay bảo mật sinh trắc đã được sử dụng ở nhiều nơi, từ các bộ cửa cho đến các thiết bị điện tử. Gần đây đang có sự tăng trưởng về nhu cầu cung cấp phương thức bảo mật nâng cao. Việc sử dụng mật khẩu để bảo vệ các thiết bị và tài khoản không còn đủ nữa. Một trong số các lý do bắt buộc để sử dụng sinh trắc cho bảo mật là sự thuận tiện nó mang lại. Mức độ bảo mật là cao hơn. Với một bộ quét mống mắt ở cửa văn phòng của bạn, bạn không phải lo lắng một ai đó sử dụng khóa chính. Một bộ quét vân tay trên điện thoại thông minh khác hẳn so với sử dụng mật khẩu. Không nghi ngờ gì nữa, sinh trắc cung cấp bảo mật cao hơn. Cũng có ít cơ hội để can thiệp vào hệ thống hơn. Đây là điều mà nhiều người đánh giá cao.

Bảo Mật Sinh Trắc Hoạt Động Như Thế Nào?

Cách thức hoạt động của bảo mật sinh trắc thực sự không phức tạp. Khi thiết lập bảo mật sinh trắc, có 3 bước cơ bản. Bước thứ nhất là tiếp nhận thông tin. Hệ thống phải có thông tin chính xác nếu nó muốn thực hiện mục đích này. Đây là lý do thông tin phải được nhập vào hệ thống. Đây là bước hệ thống thu thập đặc điểm nhận dạng để sử dụng. Để tiến hành bước này cần phải có một bộ cảm biến. Sau khi thực hiện xong, việc tiếp theo là lưu thông tin. Các đặc điểm nhận dạng đã được đăng kí phải được lưu trong hệ thống để có thể truy cập dễ dàng khi cần. Việc lưu các thông tin này bao gồm cả việc chuyển đổi nhận dạng sang mã hóa. Các mã này được lưu như dữ liệu trên hệ thống. Hệ thống phải có một máy tính cho việc này. Đây là nơi thông tin được lưu. Bước cuối cùng là so sánh. Sau khi thông tin đã được nạp và lưu trữ, nó sẽ được sử dụng để so sánh mỗi khi bạn sử dụng hệ thống. Đặc điểm nhận dạng bạn quét lên hệ thống sẽ được so sánh với thông tin lưu trữ. Nếu hệ thống nhận ra thì nó sẽ cho phép truy nhập và nếu không nó sẽ từ chối. Để làm được việc này cần phải có phần mềm. Với phần mềm này hệ thống có thể chuyển các đặc điểm nhận dạng sang dữ liệu hoặc biểu đồ để sử dụng cho việc so sánh.

Các Loại Hệ Thống Sinh Trắc Khác Nhau

Một điểm lưu ý cho việc sử dụng thiết bị sinh trắc để bảo mật là có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Có rất nhiều thông số có thể sử dụng để thiết lập một phương pháp bảo mật sinh trắc. Sinh trắc hành vi dựa trên các thuộc tính hành vi của một cá nhân trong khi sinh trắc vật lý là dựa trên các đặc điểm nhận dạng vật lý. Hai phương pháp này có thể thay đổi theo thời gian và yêu cầu phải cập nhật hệ thống. Ví dụ như hình dạng tay có thể thay đổi vì một lý do nào đó nên nhất thiết phải cập nhật hình dạng. Trong trường hợp hệ thống nhận dạng giọng nói thì mỗi khi bị đau họng sẽ rất khó để nhận dạng.

Vân tay-khoá cửa vân tay

bao-mat-sinh-trac

Vân tay là loại nhận dạng thường dùng nhất cho các thiết bị khoá cửa thông minh (sử dụng khóa cửa vân tay văn phòng hoặc khóa cửa vân tay cho hộ gia đinh...). Nó sẽ sử dụng vân tay của các cá nhân để tạo nên một điểm truy cập. Vân tay là duy nhất cho mỗi cá nhân. Bằng cách sử dụng nó, việc truy cập được cho phép nếu hệ thống phân tích và nhận ra đúng vân tay. Máy quét vân tayđược sử dụng để xây dựng hình thức bảo mật này. Chúng cũng được sử dụng trên các thiết bị như máy tính bảng và điện thoại thông minh. Có nghĩa là bạn không thể truy cập nếu không có một vân tay trên hệ thống.

Chữ ký

Một cách khác của nhận diện sinh trắc là thông qua chữ ký. Không nhiều người sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên nó cung cấp một cấp độ bảo mật tốt. Bởi vì hệ thống sinh trắc không phân tích chỉ mỗi chứ ký. Có những thành phần khác mà hệ thống cũng xem xét. Một trong số đó là nó phân tích cách viết. Có nhiều thứ ảnh hưởng đến cách viết của mỗi người. Lực tác động, độ rộng của từ ngữ, hình dạng của từ, nhịp điệu viết, hệ thống sẽ phân tích tất cả. Có nghĩa là kể cả khi chữ ký bị giả mạo thì vẫn khó để đánh lừa hệ thống sinh trắc.

Mống mắt

bao-mat-sinh-trac-3

Một cách khác là máy quét mống mắt. Nó hoạt động bằng cách sử dụng tia hồng ngoại để chụp ảnh mống mắt. Ảnh này có độ tương phản cao và rất rõ. Hệ thống có thể xác định mống mắt và đọc các hoa văn. Sao đó nó được chuyển thành mã. Mống mắt cung cấp 200 điểm nhận diện nên rất khó để nhầm lẫn. Mống mắt cũng không thay đổi theo thời gian. Máy quét mống mắt vẫn có thể sử dụng với kính áp tròng hay kính. Máy quét mống mắt đã trở thành một lựa chọn ưa thích cho những mực đích bảo mật cao.

Giọng nói

Nhận dạng giọng nói cũng là một hình thức bảo mật sinh trắc. Được thực hiện bằng cách đăng ký mẫu giọng nói của mỗi cá nhân vào hệ thống. Các khe hở trong phát âm tạo nên sự khác biệt trong mỗi cá nhân. Bằng cách nói một số từ nhất định đưa lên hệ thống, sau đó có thể truy cập. Cũng có những hình thức nhận dạng khác có thể được sử dụng để truy cập hệ thống. Hình dạng tay, khuôn mặt, võng mạc, tĩnh mạch, hơi thở có thể được sử dụng. Loại hình hệ thống sinh trắc được chọn phục thuộc vào mức độ bảo mật yêu cầu. Có một số cung cấp bảo mật cao, một số khác chỉ cho mức độ trung bình. Điểm quan trọng lưu ý là các thiết bị bảo mật sinh trắc là phải không để lại dấu vết. Ví dụ như vân tay có thể bị lấy trộm từ bản gốc, giọng nói có thể bị ghi âm để đánh lừa hệ thống ... Cũng có thể sử dụng nhiều hình thức sinh trắc cho một hệ thống bảo mật. Ví dụ như: có cả máy quét vân tay và nhận dạng giọng nói để cho phép truy cập nhằm tăng tính bảo mật.

Mkt HCM