Các biện pháp phòng chống Covid-19 tại nơi làm việc

Ngày:18/03/2020 lúc 09:00AM

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đề nghị doanh nghiệp, cơ quan. Và người lao động tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc.

Đối với người lao động, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người tăng cường vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn xà phòng, nước sạch, hãy dùng các sản phẩm vệ sinh tay chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Nhớ che kín mũi miệng khi ho hay hắt hơi bằng khuỷu tay, khăn vải, khăn giấy làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra ngoài không khí. Khi sử dụng khăn vải hãy giặt sạch thường xuyên, đối với khăn giấy phải vứt vào thùng rác ngay sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Duy trì thói quen tốt cho sức khỏe và đề kháng như: tích cực luyện tập thể dục thể thao, ăn uống đủ chất, sạch sẽ, giữ ấm mũi họng…

cac bien phap phong chong covid-19 tai noi lam viec

Tuyệt đối hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh về đường hô hấp cấp tính (có triệu chứng như sốt, ho, khó thở…). Trong các trường hợp đều phải đeo khẩu trang y tế và giữ cự ly nhất định khi tiếp xúc. Nếu thấy bản thân hay đồng nghiệp có dấu hiệu như ho, sốt, khó thở…phải thông báo ngay cho cấp trên/người sử dụng lao động, người phụ trách công tác y tế tại nơi gần nhất. Để được tư vấn, cách ly và xét nghiệm, điều trị kịp lúc.

Chủ doanh nghiệp hay người sử dụng lao động cần đảm bảo thông gió tốt ở nơi làm việc. Đồng thời bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch, có xà phòng. Hoặc có sẵn những sản phẩm vệ sinh tay chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Nên nhớ duy trì vệ sinh sạch sẽ, lau nền nhà thường xuyên, khử trùng bề mặt đồ vật nơi làm việc. Chẳng hạn tay nắm cửa, nút bấm thang máy, bàn phím máy tính, mặt bàn hay điện thoại dùng chung…Vệ sinh sạch bằng chất tẩy rửa hay dung dịch khử khuẩn thông dụng khác. Có quy định và những hướng dẫn để người lao động tự bảo vệ. Thực hiện nghiêm chỉnh những khuyến cáo từ Bộ Y tế trong trường hợp nhận thấy có những biểu hiện mắc bệnh hay tiếp xúc với người nghi mắc bệnh. Có những cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà, linh động trong những trường hợp nghi mắc bệnh để bố trí ca làm việc.

Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, các ngành dịch vụ, hàng không, ngân hàng, hải quan, dịch vụ…tiếp xúc nhiều với người khác. Phải cung cấp đồng thời hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động. Có thể lắp thêm hệ thống kính ngăn ở khu vực tiếp xúc, giao dịch trực tiếp khách hàng.

Nếu nghi ngờ có trường hợp bị mắc bệnh phải thực hiện cách ly ngay và thông báo đến cơ quan y tế địa phương qua Hotline 1900 3228 hoặc 1900 9095.

 

PR Marketing