Có nên bắt đầu xây dựng nhà thông minh trong mùa dịch Covid-19?

Ngày:20/03/2020 lúc 09:00AM

Trong mùa dịch covid-19, chúng ta có nên bắt đầu xây dựng một ngôi nhà thông minh? Đây có thể là câu hỏi mà mọi người băn khoăn. Nên hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và hãy cùng Sieuthismarthome tìm hiểu để biết câu trả lời.

Nhà thông minh nên bắt đầu từ đâu?

Đôi khi bạn xem video trên mạng hay đọc 1 bài báo, tìm hiểu nội dung trên các diễn đàn về smarthome. Bạn cảm thấy hưng phấn, muốn ứng dụng thử một thiết bị nào đó để biến ngôi nhà của mình thành “smarthome” thông minh hơn, tiện dụng hơn. Tuy vậy, để trả lời cho câu hỏi nên bắt đầu từ đâu thì không hề đơn giản dành cho người mới bắt đầu.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh hay smarthome là kiểu nhà lắp đặt các thiết bị điện để điều khiển tự động hay bán tự động. Thay thế một số thao tác quản lý, điều khiển mà con người không phải trực tiếp thực hiện. Việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhiều thiết bị cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ lây lan tốt hơn. Trong ngôi nhà thông minh, bạn có thể điều khiển hay thiết lập các kịch bản hoạt động từ xa bằng ứng dụng trên di động. Bên cạnh đó, người dùng có thể điều khiển thiết bị bằng giọng nói.

Đối với hệ thống nhà thông minh thì các thiết bị phổ biến bao gồm đèn chiếu sáng, hệ thống an ninh, khóa cửa, rèm cửa, TV, điều hòa, máy nước nóng…Trong số đó thiết bị cơ bản được nhiều người dùng là đèn thông minh công tắc thông minh. Dành cho những người mới làm quen quan tâm và thử nghiệm.

Trong số đó, thiết bị cơ bản và được sử dụng rộng rãi nhất là thiết bị chiếu sáng. Đó cũng là thiết bị mà những người mới làm quen với nhà thông minh thường hay quan tâm và thử nghiệm. Câu hỏi đặt ra ở đây là, hệ thống chiếu sáng thông minh và công tắc thông minh cần tối thiểu những gì?

Đối với hệ thống đèn chiếu sáng, có thể chia làm 2 loại, một loại là dùng bóng đèn thông minh. Và loại còn lại là điều khiển thông qua các công tắc thông minh. Loại đầu tiên thì nổi tiếng hơn cả là dùng bóng đèn Philips, chúng có chi phí cao. Song không thực sự linh hoạt để thay thế cho các bóng đèn sẵn có ở hầu hết các gia đình và cũng chưa phổ biến ở Việt Nam. Loại thứ 2 phổ biến hơn vì nó linh hoạt, giá cả cũng phải chăng. Chỉ cần thay thế công tắc thông minh vào công tắc có sẵn mà không cần đục phá hay sửa lại hệ thống.

xay dung nha thong minh mua dich covid-19

Công tắc thông minh bao gồm những loại nào, nên chọn loại nào?

Công tắc thông minh dùng bật/tắt đèn có 2 loại phổ biến là cảm ứng wifi và RF. Công tắc wifi kết nối vào mạng wifi và điều khiển độc lập qua smartphone mà không cần thêm bộ điều khiển trung tâm. Công tắc RF cần thêm 1 bộ điều khiển trung tâm hỗ trợ phát sóng RF, không thể hoạt động độc lập. Công tắc thông minh có 2 loại theo tiêu chuẩn Châu Âu và tiêu chuẩn Mỹ (hình vuông và hình chữ nhật).

Có nên xây dựng nhà thông minh trong mùa dịch Covid-19?

Hệ thống nhà thông minh mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, giúp cuộc sống tiện nghi hơn. Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đến nơi đông người cũng như tránh tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ lây lan virus. Sử dụng công tắc thông minh giúp giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với các bề mặt. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm virus từ môi trường. Công tắc wifi có thể hoạt động độc lập, phản hổi trạng thái trên smartphone và có mức giá phải chăng. Nhưng cũng đòi hỏi 1 bộ phát wifi ổn định.

co nen xay dung nha thong minh mua dich covid-19


Bài viết liên quan:

Công tắc RF có độ bảo mật thấp hơn nhưng mức giá cũng không hề rẻ. Việc cấu hình cũng phức tạp và điều khiển bằng giọng nói nhìn chung cũng khá rắc rối. Nhưng tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho phù hợp mà vẫn đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Có thể nhận thấy, để bắt đầu triển khai nhà thông minh đơn giản nhất, chúng ta có thể thử nghiệm với công tắc wifi thông minh. Dễ dàng thiết lập để điều khiển qua ứng dụng trên smartphone, có thể điều khiển bằng giọng nói. Nếu để điều khiển thiết bị dùng sóng hồng ngoại như TV, điều hòa…thì hãy lựa chọn công tắc RF. Mặc dù đang trong mùa dịch nhưng những tiện ích mà nhà thông minh đem lại là không thể phủ nhận. Người dùng còn có thể hạn chế khả năng lây lan của virus khi sử dụng nhà thông minh với các tiện nghi hiện đại. Hãy yên tâm để xây dựng nhà thông minh ngay cả khi Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Bởi vì bạn cần một cuộc sống tiện nghi, an toàn và smarthome có những thứ bạn cần.

Tham khảo thêm thông tin tại: 

Facebook: https://www.facebook.com/sieuthismarthome.vn/

PR Marketing