Công tắc điều khiển bằng tiếng vỗ tay - sản phẩm của nhóm học sinh Việt Nam

Ngày:21/04/2019 lúc 11:00AM

Các thiết bị thông minh đã và đang giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta. Một thiết bị như thế, công tắc điều khiển bằng tiếng vỗ tay mới đây đã được một nhóm học sinh Việt Nam sáng tạo và đạt giải Nhì tại Đại hội học sinh giỏi và ngày hội tuổi trẻ sáng tạo trường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nhóm trưởng nhóm học sinh Đỗ Hoàng Anh chia sẻ rằng để có ý tưởng này, lý do lớn nhất chính là xuất phát từ suy nghĩ "Với những người trẻ, khi đã nằm yên vị trên giường hay ngồi thư giãn trên chiếc ghế sofa của mình, chợt ta quên mất chưa tắt đèn hay các thiết bị điện tử khác thường sẽ mặc kệ không quan tâm. Điều này khiến cho hóa đơn tiền điện tăng lên kéo theo sự lãng phí không hề nhỏ. Chính vì vậy công tắc điều khiển thông minh bằng tiếng vỗ tay này đã ra đời như một giải pháp tiết kiệm năng lượng và tiện lợi. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với những không gian như: phòng trọ, phòng có người già và trẻ nhỏ, nhà kho,...  hay tất cả các căn phòng khác. Thiết bị này có thể lắp đặt trong các mạng điện gia đình và nhóm đã thiết kế một mô hình mô phỏng một bức tường trong gia đình có lắp hệ thống công tắc thông minh.

 
 Thay mặt nhóm, Đỗ Hoàng Anh (bên phải) nhận giải Nhì từ Ban tổ chức 


Nguyên lý hoạt động của công tắc điều khiển rất đơn giản, nó sẽ đóng/ngắt dòng điện xoay chiều 220V của gia đình tới một ổ cắm điện. Tại vị trí ổ cắm đó, nhóm học sinh lắp một bóng đèn LED 3W và một dây đèn nháy trang trí để đại diện cho các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình. Khi mở công tắc cảm biến âm thanh sẽ ghi nhận các âm thanh xung quanh nó. Lúc này, ảm biến âm thanh sẽ ghi nhận các âm thanh xung quanh nó.  Khi cảm biến phát hiện ra âm thanh có mức cường độ âm lớn hơn 70dB (tạo bởi tiếng vỗ tay to) lập tức nó phát tín hiệu về mạch xử lí (Arduino), mạch xử lí tiếp nhận tín hiệu và ra lệnh cho Relay (thường gọi là: rơ-le) thực hiện đóng/ngắt nguồn điện 220V vào ổ cắm điện. Thực tế thử nghiệm công tắc này nhạy với âm thanh tiếng vỗ tay ở khoảng cách lên tới 3mét.

Ưu điểm của sản phẩm này là có thể thay thế cho công tắc điện truyền thống, thuận tiện cho bất cứ đối tượng sử dụng nào (từ người khiếm thị đến trẻ nhỏ, người già...). Chỉ cần vố tay, việc bật/tắt đèn, quạt,... trở nên dễ dàng hơn đồng thời an toàn điện, tiết kiệm điện hơn cho gia đình bạn. 

Tuy chỉ mới dừng lại bằng việc điều khiển bằng tiếng vỗ tay các tải tiêu thụ sẽ đồng thời bị đóng/ngắt điện. Nhưng trong tương lai gần, nhóm tác giả của đề tài mong muốn sẽ tiếp tục nâng cấp thiết bị của mình thông minh hơn, tiện dụng hơn bằng việc thay thế cảm biến âm thanh bằng cảm biến giọng nói, sử dụng sóng Bluetooth. Nếu như có cảm biến giọng nói được kết nối với smartphone qua Bluetooth cũng như qua phần mềm sử dụng trên hệ điều hành Android, iOS thì sản phẩm có thể điều khiển độc lập, riêng biệt 3, 4, ... thiết bị khác nhau và mỗi thiết bị được đánh số, đặt tên phân biệt. Nếu muốn bật/tắt thiết bị nào chỉ cần bấm vào biểu tượng trên phần mềm. Thời gian tới, phần mềm sẽ được hoàn thiện hơn và nếu có điều kiện sẽ phát triển hơn nữa sản phẩm, đủ hiện đại đủ thông minh để có thể cạnh tranh trong tương lai với  sản phẩm của các công ty thiết bị thông minh khác.

Xem thêm>>>Những sản phẩm công tắc điều khiển mới được bán tại sieuthismarthome.vn

Nguồn: giaoducthoidai.vn

PR Marketing