Google Assistant đã hỗ trợ Tiếng Việt nhưng chỉ trên thiết bị di động

Ngày:29/05/2019 lúc 16:00PM

Google Assistant hỗ trợ Tiếng Việt, tin vui cho người Việt


Tại sự kiện ra mắt hôm 6/5, Google Assistant tiếng Việt đã nhận được đánh giá tích cực. Không chỉ từ những chuyên gia công nghệ mà còn của những người trải nghiệm. Đây là một phiên bản được Việt hóa dành cho người dùng ở Việt Nam, không đơn giản chỉ là bản dịch Việt-Anh. Điều này giúp người dùng tương tác với thiết bị một cách tự nhiên nhất. Ngoài ra, Google Assistant còn được đánh giá là nhận diện khá nhạy. Nói được ca dao câu chữ địa phương và các lệnh rảnh tay thoải mái. Trợ lý ảo sử dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (máy học) sẽ liên tục hỏi thói quen người dùng để tối ưu trong tương lai. Tuy nhiên, Google Assistant tiếng Việt chỉ mới hỗ trợ các thiết bị chạy Android từ phiên bản 5.0 trở lên. Còn đối với người dùng iOS vẫn phải sử dụng trợ lý ảo này dưới dạng không chính thức. Mặt khác, Google Assistant mới chỉ ở mức độ sơ khai nên còn khá nhiều hạn chế. Một nhận xét từ người trải nghiệm, anh Xuân Thành đến từ TechSignIn: "Câu chữ lặp lại khá nhiều, nên có những lúc tôi thấy nó chưa thông minh cho lắm".
Theo bà Elin Barnes, Giám đốc Sản phẩm tại Google, phụ trách Google Assistant trên di động và loa thông minh toàn cầu: Những thiết bị chạy iOS 9.1 trở lên sẽ được trải nghiệm Google Assistant trong tháng 5 này. Đội ngũ phụ trách xây dựng trợ lý ảo Tiếng Việt gồm 2 bộ phận: Bộ phận thứ nhất lo phần ngữ pháp, ngôn ngữ, biểu cảm, sắp xếp câu từ - là các nhà ngôn ngữ học. Bộ phận còn lại sẽ thể hiện phong cách và các cảm xúc, văn hóa khi giọng nói phát ra. Mục đích chính là giúp đem lại những trải nghiệm ngôn ngữ vừa chính xác vừa hài hước, linh động thay vì tương tác với cỗ máy khô khan. Bà Barnes chia sẻ.

google assistant hỗ trợ Tiếng Việt


Trợ lý ảo Google Assistant đã giúp mô hình smarthome đến gần hơn với khách hàng Việt Nam


Một vai trò to lớn của Google Assistant chính là giúp điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói. Không chỉ đơn giản là sử dụng trợ lý Google để nói chuyện hay tra cứu thông tin. Đây được xem là tiền đề cho phong trào phát triển hệ thống smarthome sau này. Giá nhà thông minh cũng hợp lý và dễ dàng tiếp cận hơn với người dùng. Thay vì điều khiển smarthome thông qua Google Assistant bằng Tiếng Anh, gặp khá nhiều bất lợi như trước đây. Bây giờ ai cũng có thể tiếp cận các tiện ích từ smarthome nhờ điều khiển bằng giọng nói, không cần lấy điện thoại ra bấm trong app phiền phức. Mặc dù một số giải pháp nhà thông minh như giải pháp nhà thông minh Bkav cũng hỗ trợ điều khiển bằng Tiếng Việt. Nhưng tất nhiên là không tốt bằng Google Assistant.
Google Assistant hỗ trợ Tiếng Việt giúp mọi người Việt Nam đều có thể dùng smarthome. Sẽ không còn rào cản về mặt ngôn ngữ. Tất cả các thành viên trong gia đình đều sử dụng được nhà thông minh, giúp nâng cao hơn chất lượng cuộc sống và thẩm mỹ căn nhà. Mọi thứ đều được tự động khi bạn sử dụng các thiết bị điện thông minh. Tất nhiên chúng ta phải dành lời khen cho Google vì đã hỗ trợ được Tiếng Việt để người Việt sử dụng được sản phẩm. Tiếng Việt là ngôn ngữ khó bởi hệ thống chữ cái và dấu, bên cạnh đó từ địa phương và ngữ cảnh sử dụng từ cũng khá phong phú. Từ đồng nghĩa càng khiến cho việc sử dụng từ ngữ thêm phức tạp. 5 năm trước Google đã chuyển giọng nói thành Tiếng Việt nhưng vẫn chưa giao tiếp được. Nhưng 5 năm sau Google đã thành công, trợ lý ảo thậm chí còn biết làm hài, làm thơ nữa. Hiện tại chức năng Tiếng Việt chưa áp dụng cho loa thông minh hay bên loa thứ ba. Nhưng chúng ta vẫn hy vọng trong tương lai không xa, các thiết bị này sẽ đều được hỗ trợ Tiếng Việt để người dùng Việt Nam có thể sử dụng.

google assistant hỗ trợ tiếng việt cho người dùng


Những dự đoán về thiết bị thông minh trong tương lai

  1. Thiết bị thông minh và smarthome sẽ phát triển để người dùng sử dụng với Google Assistant.
  2. Các sản phẩm như loa thông minh được bán và phân phối rộng rãi hơn. Loa thông minh sẽ giúp bạn không cần phải cầm điện thoại trên tay để điều khiển nhà hay đồ dùng mà chỉ cần nói lệnh qua loa. Hiện tại, các dòng sản phầm loa như Google Home...đều phải mua xách tay vì chưa có chính hãng.
  3. Áp lực cạnh tranh sẽ khiến giá thiết bị smarthome giảm mặc dù nhu cầu tăng.
  4. Những công ty công nghệ sản xuất thiết bị cho smarthome sẽ quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam. Thiết bị điện thông minh Xiaomi, Philips, Samsung… không bán sản phẩm chính hãng tại Việt Nam nên việc mua sản phẩm và bảo hành gặp khá nhiều khó khăn.
  5. Những thương hiệu trong nước như Bkav, Kawasan, SmartZ… sẽ phải thay đổi để làm cho sản phẩm của mình tương thích với Google Assistant. Nếu chỉ chạy hệ sinh thái kín của mình trong giai đoạn hiện nay, khả năng cạnh tranh là rất thấp.

Dưới đây là video trải nghiệm Google Assistant bằng Tiếng Việt đề điều khiển nhà thông minh:

Nguồn: Tinhte, vnexpress 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Admin Web