Kính thông minh AI mới của Google giúp người khiếm thị “nhìn thấy” trở lại

Ngày:13/03/2020 lúc 09:00AM

Chiếc kính thông minh sử dụng công nghệ AI mới này của Google có tên là Envision Glasses. Nó sẽ giúp mô tả môi trường xung quanh cho người đeo để họ biết được mọi thứ trông ra sao. Đây là một sản phẩm đến từ sự hợp tác giữa một startup người Hà Lan và Google Glass. Đem đến cơ hội cho người mù, giúp họ có thể “nhìn thấy” trở lại.

Theo đó, chiếc kính sẽ trích xuất thông tin thị giác từ hình ảnh về con người, cây cối, sự vật hay giao thông công cộng. Tiếp theo, thiết bị sẽ miêu tả lại chúng thông qua một giọng đọc lớn. Nó có thể đọc được văn bản từ sách, đọc tên bạn bè của người đeo thông qua việc phân tích theo khuôn mặt rồi miêu tả không gian xung quanh chẳng hạn biển hiệu trên đường phố. Người đeo có thể dùng kính đọc công thức từ quyển sách hướng dẫn nấu ăn, đi đến cửa hàng, tìm nguyên liệu trên kệ và rồi trở về để chuẩn bị món ăn.

kính thông minh AI Google giúp người khiếm thị

Envision Glass được trang bị tính năng OCR đỉnh cao

Công cụ này được phát triển bởi Envision – công ty có trụ sở tại Hague. Sử dụng phần mềm là công cụ OCR (Optical Character Recognition – nhận dạng ký tự quang học) nhanh và chính xác nhất hiện nay. Có thể đọc được bất kỳ văn bản nào đến từ hơn 60 ngôn ngữ trên thế giới và chúng được viết trên nhiều loại bề mặt từ nhãn dán trên các loại thực phẩm, chữ viết tay.

Google Glass có tái sinh?

Envision đã phát triển phần mềm trên dành cho chiếc kính thông minh chưa mấy thành công là Google Glass. Mặc dù nó vẫn được ứng dụng rộng rãi trong doanh nghiệp như một trợ lý số rảnh tay trong nhà kho và nhà máy. Người dùng có thể đặt hàng trước kính thông minh Envision Glasses với mức giá giảm còn 1.699USD. Giá bán lẻ của kính sẽ tăng lên 2.099USD khi được bán ra thị trường vào tháng 8/2020.

Mức giá này sẽ là ngoài tầm với của khá nhiều trong số khoảng 253 triệu người khiếm thị trên toàn thế giới. Tuy nhiên sẽ giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của những người đủ khả năng chi trả. Thiết bị này cũng là một minh chứng chúng tỏ rằng Google Glass không hẳn là một ý tưởng tệ hại như mọi người vẫn luôn quan niệm.

Tham khảo: TheNextWeb

PR Marketing