Làm sao để bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà?

Ngày:09/04/2020 lúc 09:00AM

Trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có nhiều hơn các doanh nghiệp cho nhân viên làm việc tại nhà. Vừa giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vừa giảm nguy cơ và thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp. Nhưng cùng với đó sẽ là những nguy cơ vể an toàn và bảo mật mà các chuyên gia về an ninh mạng đưa ra. Người dùng sẽ dễ bị tấn công bởi hacker hơn vì máy tính không được bảo vệ và trang bị phương tiện bảo vệ đầy đủ.

Hiện tại, cụm từ “virus corona” hay “covid-19” đang được tìm kiếm và sử dụng nhiều nên chúng cũng dễ dàng trở thành công cụ để đánh cắp thông tin người dùng. Đơn giản chỉ là cài phần mềm độc hại lên thiết bị cá nhân. Người dung máy tính bị hacker tấn công không chỉ phải đối mặt với các rủi ro cá nhân. Mà còn có khả năng trở thành phương tiện hỗ trợ để tin tặc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của tổ chức. Do vậy, để tránh bị lợi dụng, hãy tham khảo một vài gợi ý sau từ Sieuthismarthome nhé!

cach bao mat may tinh hieu qua khi lam viec tai nha

Những phương pháp tăng cường bảo mật cho máy tính khi làm việc tại nhà

Cập nhật phần mềm đang sử dụng lên phiên bản mới nhất

Đây là việc làm quan trọng và cũng là tiên quyết mà người dùng nên lưu ý khi bắt đầu làm việc bằng máy tính tại nhà. Bạn nên kiểm tra cũng như cài đặt những bản cập nhật mới nhất cho phần mềm mình đang dùng. Điều này giúp đảm bảo phần mềm bạn đang sử dụng luôn ở trong trạng thái sử dụng tốt nhất. Đồng thời, việc cài đặt phiên bản mới còn giúp phần mềm khắc phục được những lỗi mà phiên bản cũ gặp phải. Mặt khác, còn có thể sử dụng thêm những tính năng mới đã được nhà phát triển bổ sung vào, tăng thêm trải nghiệm người dùng.

Hãy truy cập vào trang web của nhà phát triển để tải về và cài đặt phiên bản mới nhất cho phần mềm đang dùng. Bạn cũng có thể sử dụng Ucheck giúp thao tác của bạn nhanh hơn.

Sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy

Không ít các trường hợp người dùng máy tính bị tin tặc đánh cắp dữ liệu hay phá hủy cả hệ thống máy tính. Tin tặc đã thực hiện hành vi này bằng cách sử dụng virus và nhiều thủ đoạn để lấy được thông tin nhạy cảm hay thông tin bảo mật của bạn. Do đó, để bảo vệ máy tính của bạn luôn an toàn trước những cuộc tấn công từ virus. Tốt nhất là hãy sử dụng những phần mềm chống virus có bản quyền cho máy tính.

Phần mềm này sẽ giúp tìm kiếm cũng như loại bỏ những virus đang ẩn náu đâu đó trên máy tính của bạn. Khi đã sử dụng phần mềm diệt virus, hãy yên tâm bởi vì nó sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bất cứ loại virus nào. Đang cố xâm nhập vào máy tính của bạn hay hệ thống thông tin quản lý. Ở hầu hết các trường hợp, phần mềm diệt virus sẽ chủ động xóa các virus ra khỏi hệ thống nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Windows 10 hiện đã sẵn có Windows Security nhưng không hẳn là tối ưu. Nếu muốn bảo mật tốt hơn, hãy sử dụng những phần mềm bản quyền antivirus nổi tiếng của các hãng công nghệ trên thế giới.

su dung phan mem diet virus de bao mat may tinh

Bài viết liên quan:

Xác thực hai yếu tố

Xác thực hai bước chính là phương pháp bảo mật cộng thêm trước khi truy cập vào tài khoản. Yêu cầu những ai đăng nhập vào tài khoản của bạn không chỉ phải nhập mật khẩu mà còn phải có mã truy cập mới sử dụng được. Mã này sẽ được gửi đến email người dùng hoặc từ ứng dụng Authentication trên di động.

Thực tế cho thấy rằng, 90% mật khẩu có thể bị bẻ trong vòng chỉ 6 giờ, 2/3 người dùng Internet trên thế giới sử dụng cùng mật khẩu. Các đợt tấn công mạng chuyên nghiệp, có quy mô có thể kiểm thử hàng tỉ mật khẩu chỉ trong vài giây. Chính vì vậy mà các nhà cung cấp dịch vụ đã cố gắng tạo thêm một lớp xác thực nữa. Điều này giúp cải thiện tình trạng bị hack của tài khoản người dùng. Nó giúp tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn rất nhiều đồng thời tăng khả năng phòng chống. Trong trường hợp bạn bị mã độc có thể đánh cắp thông tin truy cập của bạn.

Sử dụng VPN

VPN (Virtual Private Network hay mạng riêng ảo) là công nghệ mạng tạo được kết nối an toàn khi tham gia vào mạng lưới Internet công cộng. Hoặc mạng riêng từ một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Những tập đoàn lớn, những cơ sở giáo dục hay cơ quan chính phủ đều dùng công nghệ VPN. Cho phép người dùng từ xa kết nối đến mạng riêng của cơ quan mình một cách an toàn.

Khi kết nối máy tính hay một thiết bị thông minh khác như máy tính bảng, điện thoại với một VPN. Máy tính hoạt động như đang nằm trên một mạng nội bộ với VPN. Mọi traffic trên mạng đều được gửi qua kết nối an toàn đến VPN, giúp người dùng truy cập an toàn đến tài nguyên nội bộ. Kể cả khi họ đang ở rất xa. Dịch vụ này chủ yếu là để bảo vệ quyền riêng tư người dùng. Chứ không phải nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi nguyw cơ từ phần mềm độc hại.

su dung VPN de bao mat cho may tinh khi lam tai nha

Cảnh giác với email và thông báo lạ

Giống như những tin giả về Covid-19, hãy nên cảnh giác với những tin nhắn đáng ngờ từ tin tặc hay các thành phần lừa đảo mà bạn không biết. Theo công bố từ Microsoft, 91% những cuộc tấn công trên Internet đến từ email độc hại. Một số có thể hứa hẹn gửi cho bạn những thông tin quan trọng nhưng thực tế thì khi bạn nhấp chuột vào đường link. Hay khi bạn tải tập tin về, bạn đang tải về một phần mềm ăn cắp dữ liệu. Máy tính lúc này ngay lập tức bị tấn công và người dùng hoàn toàn có thể mất quyền truy cập, kiểm soát.

Tham khảo thêm tại:

Facebook: https://www.facebook.com/sieuthismarthome.vn/

PR Marketing