Làm thế nào để bảo vệ nhà thông minh khỏi hacker?

Ngày:26/12/2019 lúc 08:00AM

Có cách nào để bảo vệ nhà thông minh của bạn khỏi các hacker? Khi mà ngày càng nhiều thiết bị thông minh kết nối Internet thì ngôi nhà của bạn càng dễ bị tấn công thông qua các lỗ hổng bảo mật.

Smarthome đang ngày càng trở nên phổ biến với các thiết bị điện gia dụng kết nối Internet. Bên cạnh sự thuận tiện mà nhà thông minh đem lại thì nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ về khả năng bảo mật và sự an toàn của hệ thống.

Mới đây, FBI đã phát đi những cảnh báo về nguy cơ khi người dùng bị theo dõi bằng SmartTV. Các thiết bị thông minh khác như loa thông minh, hệ thống camera, khóa điện tử… cũng là mục tiêu tấn công của tin tặc. Hãy cùng tìm hiểu những cách đơn giản sau đây để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi các hacker.

Cập nhật các ứng dụng mới

Đa số các thiết bị điện thông minh trong gia đình đều được hỗ trợ để có thể tải bản cập nhật từ nhà sản xuất. Loa Google Home hay camera của Nest có khả năng tự động kiểm tra các bản cập nhật mới nhất và tải về. Song không phải bất kì thiết bị nào cũng vậy, chẳng hạn TV hay tủ lạnh thì khác, phải thao tác thủ công.

Các bản cập nhật được bổ sung những tính năng mới ngoài ra chúng cũng được khắc phục những lỗ hổng bảo mật. Do vậy, người dùng nên đặt lịch để kiểm tra bản cập nhật hàng tháng, hàng quý cho những thiết bị quan trọng. Chẳng hạn TV thông minh, camera an ninh, khóa cửa điện tử…

Mã hóa Wifi

Mạng Internet là một môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nó còn được xem là cánh cửa Smarthome. Nếu như không được mã hóa đúng cách, tin tặc sẽ nhân cơ hội đó tấn công nhà bạn bất kể khi nào. Có nhiều chuẩn mã hóa hiện nay nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng nên dùng chuẩn WPA2. Người dùng cũng không nên đặt tên thiết bị trùng với tên/địa chỉ gia đình. Các hacker có thể tìm ra vị trí nhà của bạn nhanh chóng, chính xác chỉ cần dựa trên những thông tin này.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên sử dụng mật khẩu mặc định cho bất cứ một thiết bị nào. Mật khẩu mạnh là mật khẩu phải bao gồm cả chữ, số và kí tự đặc biệt. Tốt nhất là không nên tuân theo bất cứ quy tắc nào dễ đoán. Ngoài ra, các thiết bị Wifi cũng cho phép người dùng tạo thêm mạng khách để hạn chế các truy cập từ bên ngoài vào mạng nội bộ.

Dùng tường lửa

Hệ thống tường lửa ưu tiên cho những kết nối từ trong ra ngoài của hệ thống mạng. Đồng thời nó cũng ngăn chặn những truy cập trái phép. Hệ thống tường lửa tốt sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn trước những cuộc tấn công không mong muốn từ bên ngoài. Người dùng có thể thiết lập hệ thống trên phần mềm hay cài đặt thêm những phần cứng chuyên dụng. Chẳng hạn Fortigate của Fortinet hay SonicWall SOHO và BitDefender Box 2.

Nguồn: Vnexpress.net

 

PR Marketing