Người dùng sử dụng TV thông minh có thể bị hack

Ngày:05/12/2019 lúc 09:00AM

FBI mới đây vừa đưa ra cảnh báo những ai sử dụng TV thông minh có nguy cơ bị hack. Đặc biệt là trong mùa lễ hội hay bóng đá, bạn có thể bị “hacker hỏi thăm” bất cứ lúc nào. Những chiếc TV thông minh kết nối Internet có thể là hiểm họa cho gia đình bạn về nguy cơ bị lộ thông tin.

Cũng giống như các thiết bị kết nối Internet khác như điện thoại, máy tính…TV thông minh luôn tiềm tàng những lỗ hổng bảo mật. Dựa vào điều này mà các hacker có thể lợi dụng để xâm nhập. Nhiều mẫu smart TV còn được gắn thêm micro và camera nên nguy cơ bảo mật còn lớn hơn.

Hơn cả những giả định rằng nhà sản xuất có thể nhìn lén hay nghe lén, TV thông minh còn là “cánh cửa” để hacker bước vào nhà bạn. Kẻ xấu có thể không vào được máy tính bị khóa nhưng có thể xâm nhập vào TV không được bảo mật. Đây là những gì FBI cho biết khi cảnh báo về khả năng sử dụng micro hay camera của TV để nghe lén hay nhìn trộm. Các cuộc tấn công qua TV khá hiếm nhưng nó đã xảy ra. Đa số TV thông minh sử dụng hệ điều hành của nhà sản xuất. Điều này giúp hacker dễ dàng xâm nhập hơn vì một số hãng hầu như không quan tâm hoặc rất ít quan tâm tới vấn đề bảo mật. Đầu năm 2019 này, các hacker đã chiếm quyền điều khiển trên thiết bị Google Chromecast để phát ngẫu nhiên các video đến hàng nghìn người dùng.

TV thông minh có thể bị hack

Theo như TechCrunch cung cấp, thông tin về những lỗ hổng bảo mật trên TV thông minh thật ra được phát hiện bởi cơ quan tình báo trung ương Mĩ. Tuy nhiên, nó đã bị đánh cắp và công khai trên WikiLeaks.

Không chỉ có các hacker mà chính những hãng TV cũng là mối đe dọa về bảo mật. Tờ Washington Post từng điều tra một số TV của các hãng có uy tín. Một phát hiện không lấy gì làm vui vẻ chính là chúng thu thập dữ liệu về thói quen xem chương trình của người dùng. Sau đó quảng cáo hoặc gợi ý về những chương trình tiếp theo. Một ví dụ cụ thể là hãng Vizio của Mỹ từng bị phạt 2,2 triệu USD vì lý do bí mật thu thập dữ liệu người dùng.

FBI cũng đưa ra lời khuyên dành cho người dùng là nên che camera, micro trên TV nếu như không sử dụng. Đồng thời cũng nên kiểm tra cập nhật phần mềm thường xuyên và đọc những chính sách bảo mật để tránh hậu quả đáng tiếc. Và nếu như muốn sự an toàn tuyệt đối thì tốt hơn hết là xem TV bình thường, không có Internet gì hết.

Nguồn: https://news.zing.vn

PR Marketing